Mặc dù thị trường bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng trong quý 3 nhưng các chủ đầu tư vẫn không có xu hương về việc hạ giá bán nhà.

Đợt dịch Covid-19 thứ hai dường như không ảnh hưởng đến nhu cầu sở hữu nhà liền thổ của người Việt Nam, theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở quý III của JLL Việt Nam. Ngoài ra, ở một khía cạnh nào đó, dịch bệnh mang đến cho thị trường cơ hội để loại bỏ các nhà đầu cơ ngắn hạn với số vốn hạn chế.

Nguồn cung khan hiếm, các chủ đầu tư không giảm giá

Giá bán sơ cấp của phân khúc nhà phố tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng lên 5.337 USD / m2 trong quý 3, tăng 14,7% so với cùng kỳ và 3,1% so với quý trước. Sự gia tăng chủ yếu do sự xuất hiện của các dự án mới với mức giá trên trung bình cũng như sự tin tưởng của các nhà phát triển dự án tích hợp lớn hơn.

Trên toàn thị trường, các dự án có mức giá dưới 450.000 USD / căn tiếp tục được cả người mua cá nhân và nhà đầu tư dài hạn săn đón do mức giá này phù hợp với túi tiền của nhiều người. Các dự án tích hợp quy mô lớn có giá trên 450.000 USD / căn vẫn hấp dẫn do mô hình thành phố trong thành phố, mang lại tiềm năng cho thuê hoặc tự kinh doanh trong tương lai.

Ngoài ra, người mua đã thấy giá tăng trong những năm qua tại các dự án tích hợp lớn như Phú Mỹ Hưng, Vinhomes Central Park và Sala. Rất ít dự án quy mô nhỏ có giá trên 450.000 USD / căn bán chậm do chỉ phục vụ một số ít người mua nhà để ở.

Có thể thấy, liên quan đến đợt dịch Covid-19, các chủ đầu tư không hề giảm giá mà còn đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, vd: Gia hạn KH thanh toán, ân hạn nợ gốc 0% đến khi nhận bàn giao nhà và tặng nhiều quà tặng giá trị khác. Các chương trình này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến cuối năm để kích cầu thị trường.

Giá nhà liền thổ ở TP.HCM vẫn tăng mạnh bất chấp dịch covid-19

JLL cũng lưu ý rằng đây là quý đầu tiên với hơn 1.000 căn hộ mỗi quý được tung ra kể từ cuối năm 2018.

Nguyên nhân chính là do lượng lớn sản phẩm có nguồn gốc từ khu Manhattan và Manhattan Glory thuộc khu đô thị Vinhomes Grand Park. Ngoài dự án này, thị trường vẫn rất khan hiếm khi nhiều dự án tạm dừng do chậm trễ trong quá trình phê duyệt.

Trong quý tới, lượng nhà phố tung ra thị trường sẽ trở lại bình thường từ 300 đến 400 căn. Khoảng 2.500 ngôi nhà liên kế sẽ được bán trong suốt năm 2020. Con số này vẫn thấp hơn 40% so với nguồn cung trong giai đoạn 2016-2018 do các vấn đề pháp lý thông thoáng. Do nguồn cung hạn chế và nhu cầu mạnh, JLL dự báo giá sơ cấp sẽ tiếp tục tăng.

Căn hộ khu đông được quan tâm

Ở phân khúc căn hộ, đơn vị này ghi nhận có giá bán sơ cấp trung bình là 2.423 USD / m2 cho quý 3, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 6,2% so với quý trước.

Giá sơ cấp giảm theo quý là do các dự án khởi công trong quý này chủ yếu thuộc phân khúc bình dân, tầm trung và giá dưới trung bình. Nhìn chung, các chủ đầu tư tiếp tục tăng giá do thiếu hụt nguồn cung trên toàn thành phố.

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư đã đưa ra các hướng dẫn bán hàng hấp dẫn để tăng khả năng bán hàng. Ví dụ: việc gia hạn gói thanh toán, hỗ trợ thời gian ân hạn dài hơn hoặc thanh toán phí quản lý miễn phí 2 năm.

Giá nhà liền thổ ở TP.HCM vẫn tăng mạnh bất chấp dịch covid-19
Lux Home Gardens An Dương Vương sắp bàn giao nhà cho khách hàng.

Xét về số lượng dự án, chỉ có 4 dự án có thể ký hợp đồng mua bán trong quý này, đây là một trong những dự án thấp nhất so với bất kỳ nơi nào. Điều này cho thấy nguồn cung thiếu hụt là do các vấn đề pháp lý còn tồn đọng. Ngoài ra, đợt dịch Covid-19 thứ 2 và tháng 7 âm lịch trong khoảng thời gian này khiến doanh số bán hàng chậm lại đến cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, tăng 93% về số lượng mở bán. 7% còn lại đến từ một dự án thuộc phân khúc hạng sang.

Số lượng căn hộ bán được trong 3 tháng qua đạt 4.975 căn, trong đó 53% là của dự án Vinhomes Grand Park. Ngoài ra, một số dự án khác tại các quận phía Đông có sức hấp thụ tốt như Precia và The River Thủ Thiêm.

Việc chính phủ chấp thuận thành lập Thành phố Thủ Đức được cho là đã cải thiện tâm lý đầu tư vào các quận này. Tuy nhiên, tại các khu vực khác của thành phố, tâm lý thận trọng với dịch bệnh Covid-19 vẫn tồn tại khiến doanh số bán hàng dường như đã chậm lại. Xu hướng không mua nhà ở trong tháng ngâu cũng ảnh hưởng một phần đến số lượng bán ra.

LUX HOME GARDENS – Dự án 105 căn nhà phố trên mặt tiền đường An Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân đang là một trong số ít dự án mới, sắp bàn giao nhà cho khách hàng trong đợt cuối năm này.

Hiện dự án vẫn đang còn các sản phẩm giá gốc chủ đầu tư với các chính sách ưu đãi đặc biệt và gói tài chính hỗ trợ khách hàng vay mua tiện lợi. Liên hệ phòng kinh doanh chủ đầu tư: 0899.900.913 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Theo Zingnews